เรื่องการกินไข่ไก่ทุกวันนั้นเป็นไปได้หรืออย่างไร? ไข่ไก่ ปลอดภัยจริงหรือไม่?
ถ้าอ่านพบงานวิจัยหรือผลการศึกษาที่ห้ามสารพัด เพราะว่าอาหารนั้น มีอันตรายทั้งหมด ก็อย่าเพิ่งปักใจเชื่อ เพราะไม่มีเรื่องใดที่มีแต่ข้อเสีย ดังเช่นเรื่องของ “ไข่ไก่” เพราะเป็นทั้งข้อพิสูจน์และอุทาหรณ์ที่ดี สำหรับคนที่ยึดติด กับงานวิจัยโดยไม่เผื่อใจ จนต้องพลาดโอกาสดีๆไป เมื่อก่อนเราถูกห้ามไม่ให้กินไข่ เพียงเพราะไข่แดงมีคลอเลสเตอรอล ซึ่งนักวิชาการที่เห็นโลกไม่กว้างพอก็จะฟันธงไปทันทีว่า เป็นของร้ายที่กินแล้วจะเป็นจะตาย ทั้งที่ร่างกายเรา “ขาดคลอเลสเตอรอลไม่ได้”
โดยคำตอบจริงๆ อยู่ที่ ปริมาณที่รับประทาน และต้นทุนสุขภาพ ของคนคนนั้น ซึ่งไข่ไก่ไม่ได้อันตรายอย่างที่คิด โดยสิ่งที่อยู่ในไข่ไก่นั้น ประกอบด้วยไข่แดงและไข่ขาว ช่วยร่างกายได้ตั้งแต่ศีรษะจรดปลายเท้า ช่วยได้ลึกถึงระดับดีเอ็นเอด้วยซ้ำ โดยในไข่แดง มีสารธรรมชาติที่ช่วยส่งสัญญาณสมอง ชื่อว่า “โคลีน” นอกจากนั้นยังช่วยในการทำงานของดีเอ็นเอที่จะขาดหมู่เมทิลไม่ได้ โดยคนเราสามารถบริโภคคลอเรสเตอรอลได้ไม่เกิน 300 มิลลิกรัม ซึ่งไข่แดงลูกหนึ่งมีคลอเรสเตอรอล ราว 200 มิลลิกรัมเท่านั้น เพราะฉะนั้นเราสามารถทานไข่ไก่ได้วันละ 1 ฟองรวมไข่แดงแล้ว ปริมาณคลอเรสเตอรอลก็ยังไม่เกินที่กำหนด
- หน้าหลัก
- เกี่ยวกับเรา
- โครงการ
- งานศึกษา / ออกแบบสถาปัตยกรรม
- งานวิศวกรรมโยธา / โครงสร้าง
- งานควบคุมและบริหารงานก่อสร้าง
- เศรษฐศาสตร์และการวางแผนพัฒนา
- งานศึกษาและวิศวกรรมสิ่งแวดล้อม
- การพัฒนาการประกอบธุรกิจอุตสาหกรรม
- โครงการในต่างประเทศ / เงินช่วยเหลือกองทุนต่างประเทศ
- การจัดการระบบข้อมูลและระบบสารสนเทศภูมิศาสตร์
- งานวิศวกรรมเครื่องกล / ไฟฟ้า / อนุรักษ์พลังงาน
- งานวิศวกรรมพลังงาน / ปิโตรเคมี
- โครงการพิเศษ / การวิจัยและพัฒนา
- งานวิศวกรรมสำรวจ
- งานวิศวกรรมขนส่ง / สาธารณูปโภค
- การวางผังเมือง / ชุมชน
- งานศึกษาและวิศวกรรมแหล่งน้ำ
- สำนักวิชาการ ซี โอ ที (COT Academy)
- ข่าวสาร
- เอกสารเผยแพร่
- ตำแหน่งงานว่าง
- ติดต่อเรา