โค้ก และเป๊ปซี่ เตรียมยกเลิกการผสมสารบีวีโอ หรือน้ำมันพืชที่ผ่านกรรมวิธีเติมโบรมีนลงไปในเครื่องดื่ม
สองบริษัทยี่ห้อน้ำอัดลมชื่อดัง “โคคา โคลา” หรือโค้ก และเป๊ปซี่ เตรียมยกเลิกการผสมสารบีวีโอ ( BVO-brominated vegetable oil ) หรือน้ำมันพืชที่ผ่านกรรมวิธีเติมโบรมีนลงไปในเครื่องดื่ม หลังเผชิญแรงกดดันในโลกอินเทอร์เน็ตที่บอกว่าสารนี้เป็นอันตรายต่อสุขภาพ
บีวีโอ ถูกใช้เป็นส่วนผสมในน้ำอัดลมรสผลไม้ เพราะช่วยให้ส่วนผสมต่างๆ เข้ากันเป็นเนื้อเดียว ซึ่งตามปกติ สารโบรไมด์จะพบได้ในสารเคมีที่เติมลงไปเพื่อช่วยหน่วงการติดไฟ อย่างแอนติโมนีออกไซด์ และอะลูมิเนียมไฮดรอกไซด์
เมื่อปี 2513 คณะกรรมการอาหารและยาของสหรัฐ หรือ เอฟดีเอ ถอดสารชนิดนี้ ออกจากบัญชีรายชื่อสารผสมอาหารที่มีความปลอดภัย และผู้เชี่ยวชาญระบุว่าการบริโภคน้ำอัดลมที่มีส่วนผสมของบีวีโอมากเกินไป อาจสูญเสียความทรงจำ เกิดปัญหาด้านผิวหนัง และปัญหาเกี่ยวกับเส้นประสาท แต่กฎหมายสหรัฐ อนุญาตให้บริษัทเครื่องดื่มสามารถใส่บีวีโอลงไปในผลิตภัณฑ์ได้ แต่ต้องไม่เกิน 15 ส่วน ใน 1 ล้านส่วน
การรณรงค์ต่อต้านการใช้บีวีโอเริ่มขึ้นเมื่อ วัยรุ่นจากรัฐมิสซิสซิปปี “ซาราห์ คาวานาฟ” ออกมาตั้งคำถามว่าเหตุใดเครื่องดื่มน้ำอัดลม โดยเฉพาะบางยี่ห้อที่เจาะกลุ่มเป้าหมายนักกีฬาหรือผู้ที่ชอบออกกำลังกาย จึงยังใส่สารนี้ลงไปอยู่ทั้งๆ ที่มีอันตรายต่อสุขภาพ และทำเรื่องร้องเรียนขึ้นมาผ่านเว็บไซต์ลงชื่อ เชนจ์ ดอท โออาร์จี (Change.org) ซึ่งจนถึงขณะนี้มีผู้มาร่วมลงชื่อแล้วหลายพันคน