วอชิงตัน – เนสท์เล่ สหรัฐ ประกาศเลิกใช้ สารสังเคราะห์เป็นส่วนผสมในขนมหวานของบริษัท ตอบสนองความต้องการของลูกค้าในตลาดนี้ เนสท์เล่ ยักษ์ใหญ่ในวงการอุตสาหกรรมอาหารโลก จากสวิตเซอร์แลนด์ เผยว่า บริษัทลูกภายสหรัฐได้ตัดสินใจที่จะยกเลิกการใช้สารปรุงแต่งรสเลียนแบบธรรมชาติ รวมถึงสีผสมอาหาร ในสินค้ามากกว่า 250 ชนิดของบริษัทที่วางอยู่ในตลาดนี้โดยจะเริ่มตั้งแต่สิ้นปีนี้ นางดอรีน ไอดา ประธานบริหารเนสท์เล่ ยูเอสเอ คอนเฟคชันส์ แอนด์ สแน็ค ระบุว่า บริษัทรู้สึกตื่นเต้นอย่างมาก กับการเป็นผู้ผลิตขนมหวานขนาดใหญ่รายแรกของสหรัฐที่ให้คำมั่นถึงเรื่องดังกล่าว พร้อมระบุว่า การเคลื่อนไหวในเรื่องนี้เกิดขึ้นเพื่อตอบสนองต่อความต้องการของผู้บริโภคอเมริกัน หลังผลการสำรวจความคิดเห้นผู้บริโภค ที่มีต่อแบรนด์ต่างๆ แสดงให้เห็นว่า คนอเมริกัน อยากบริโภคขนมหวานที่ปราศจากการใช้สารสังเคราะห์ ทั้งเรื่องสี และรสชาติ
เนสท์เล่ ยูเอสเอ ระบุด้วยว่า จะนำส่วนผสมที่ได้มาจากธรรมชาติ เข้ามาใช้แทนสารปรุงแต่งรส และสี ที่ใช้อยู่ในปัจจุบน แม้สารสังเคราะห์เหล่านี้ จะผ่านการรับรองจากสำนักงานอาหาร และยาสหรัฐ (เอฟดีเอ) ว่าปลอดภัยก็ตาม โดยสินค้าที่ผ่านการปรับปรุงใหม่นี้ จะเริ่มออกสู่ตลาดภายในกลางปี 2558 โดยจะมีการติดป้าย “ปราศจากการปรุงแต่งสีหรือรสชาติ” ไว้ที่ตัวผลิตภัณฑ์ด้วย
นอกจากนี้ ขนมหวานชนิดใหม่ทั้งหมดที่จะทำตลาดในสหรัฐ ทั้งที่เป็นช็อกโกแลต และไม่ใช่ช็อกโกแลต จะถูกผลิตขึ้นโดยไม่ใช้สารสังเคราะห์ใดๆ ทั้งสิ้น ทั้งบริษัทยังอยู่ระหว่างการดำเนินงานเพื่อเลิกใช้สีผสมอาหารคาราเมล ในขนมช็อกโกแลต 9 ชนิด ของบริษัท ที่กลุ่มเคลื่อนไหวเพื่อผู้บริโภคระบุว่า อาจเป็นสาเหตุให้เกิดมะเร็งได้