มีคำกล่าวที่ว่า… ” You are what you eat ” กินอะไรเข้าไปก็เป็นอย่างนั้น
อาหารที่เรากินมีผลต่อสุขภาพโดยตรง
สารอาหารต่างๆ ที่เราได้รับจากการกินอาหารอย่างถูกต้องตามหลักโภชานาการนั้น เมื่อเริ่มต้นวัยเด็ก จะส่งผลต่อการเจริญเติบโต พัฒนาการต่างๆ ระบบการทำงานในร่างกายให้เป็นไปอย่างสมบูรณ์และแข็งแรง นอกจากนี้ สารอาหารที่มีประโยชน์จากการกินอาหารครบทั้ง 5 หมู่ ยังสามารถช่วยในเรื่องระบบภูมิคุ้มกันให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพอีกด้วย
อาหารขยะ คืออะไร..
อาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการน้อย ทั้งยังให้พลังงานสูงมากเกินความจำเป็นของร่างกาย มีปริมาณแป้ง ไขมัน น้ำตาล และเกลือสูง ส่วนปริมาณของโปรตีน วิตามิน และใยอาหารมีต่ำ จึงเป็นปัจจัยเสี่ยงต่อการเกิดโรคต่างๆ โดยเฉพาะภาวะอ้วนลงพุง ซึ่งเป็นต้นตอของการเกิดโรคไม่ติดต่อเรื้อรังอื่นๆ ตามมา เช่น เบาหวาน ความดันโลหิตสูง หลอดเลือดหัวใจอุดตัน รวมถึง มะเร็ง เป็นต้น
ที่เรียกว่าอาหารขยะ.. มีดังนี้
1.อาหารปนเปื้อน มีส่วนผสมสารเคมีทางอาหารต่างๆ เพื่อปรุงแต่งกลิ่น สี รส เพิ่มรสชาติความอร่อย ซึ่งเป็นสารที่ไม่มีประโยชน์ทางโภชนาการ และเมือสะสมในร่างกายในปริมาณมาก ทำให้เกิดโทษต่อระบบการทำงานของอวัยวะต่างๆ นอกจากนี้ยังนิยมใส่สารป้องกันการเสื่อมสภาพของอาหาร เช่น สรกันเสีย ทำให้อาหารขยะสามารถเก็บรักษาได้นานขึ้น
2.ไม่ใช่อาหารสด มักเป็นอาหารที่ผ่านกระบวนการแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ในรูปแบบที่สามารถกินได้ง่าย สะดวกต่อการซื้อหาและเก็บรักษา เช่น รูปแบบผลิตภัณฑ์แช่แข็ง ที่สามารถอุ่นด้วยไมโครเวฟก่อนกินได้
ชนิดอาหารขยะ
1.แฮมเบอร์เกอร์ มีองค์ประกอบของแป้งและน้ำตาลสูงมาก ส่วนโปรตีนมักทำจากเนื้อสัตว์ ซึ่งผ่านการแปรรูปด้วยกระบวนการต่างๆ มีการเติมแต่งสารเคมี เพื่อเพิ่มรสชาติ เนื้อสัมผัสให้นุ่ม และสารกันเสีย มักมีปริมาณใยอาหารจากผักต่ำ พลังงานที่ได้รับจึงสูงมาก
2.พิซซ่า มีองค์ประกอบของแป้งสูง ส่วนองค์ประกอบที่ใช้ตกแต่งหน้าของพิซซ่านั้น มักเป็นเนื้อสัตว์ที่ผ่านการแปรรูปแล้ว มีคุณค่าทางอาหารต่ำ แต่ให้พลังงานสูง
3.เนื้อสัตว์ทอดนุ่ม ทำจากชิ้นส่วนของเนื้อสัตว์ ที่เหลือจากการแยกเอาส่วนดีๆ ไปทำอย่างอื่น แล้วนำมาผสมกับแป้งขนมปังกรอบ ทอดในน้ำมันท่วมที่อุณหภูมิสูง ให้พลังงานสูง ปริมาณสารอาหารต่ำ
4.มันฝรั่งทอด อาหารว่างที่ทำจากหัวมันฝรั่ง มีองค์ประกอบของแป้งสูง สารอาหารที่มีประโยชน์อื่นแทบไม่มี ให้พลังงานสูง นอกจากนี้ยังมีการโรยเกลือเพื่อเพิ่มรสชาติ
5.ขนมกรุบกรอบ มักมีส่วนผสมของเกลือ ผงชูรสในปริมาณมาก ซึ่งมีผลเสียต่อไต ความดันโลหิตสูง บางชนิดมีรสหวาน ทำให้ได้รับน้ำตาลมาก ซึ่งทำให้อ้วน และยังทำให้ฟันผุ บางชนิดใช้น้ำมันในการทอดกรอบ ทำให้มีไขมันสูง
6.น้ำอัดลม เป็นเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของน้ำตาลสูงมาก สารเติมแต่งกลิ่นรส และอัดก๊าซเข้าไปนขวดหรือกระป๋อง ทำให้เกิดฟองและมีรสชาติซาบซ่า น้ำอัดลมจัดว่าให้พลังงานสูงมาก เพราะปริมาณน้ำตาลที่ใส่มากเกินความต้องการของร่างกาย
จากวิถีความเร่งรีบ ผู้คนจำนวนมากไม่สะดวกที่จะประกอบอาหารเอง การหาซื้ออาหารกินในระหว่างการเดินทางที่หาซื้อง่าย กินสะดวก โดยไม่ต้องใช้อุปกรณ์การกิน เช่น จาน ชาม ช้อน และราคาไม่แพงมาก ประกอบกับกลยุทธ์การโฆษณาประชาสัมพันธ์ ทำให้อาหารขยะที่เป็นอาหารด่วน (fast food) เป็นอาหารประจำของคนจำนวนมาก
ที่มา : นิตยสารหมอชาวบ้าน
วันที่ 12 เมษายน 2561