คุณคิดว่า ไขมันพืช กับ ไขมันสัตว์ อย่างไหนมีประโยชน์กว่ากัน ?
ประโยชน์ในที่นี้…ขอให้ตัดปริมาณคลอเรสเตอรอลของไขมันออกไปก่อน และมุ่งไปที่คุณค่าทางโภชนาการเป็นหลัก อาจทำให้คุณตะลึงกับข้อมูลที่ว่า มันหมู (ไขมันจากหมู) ติดอันดับ 1 ใน 10 ของอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการมากที่สุดในโลก!
หมูสามชั้น (โดยเฉพาะสามชั้นท้องหมู) เป็นส่วนที่มีไขมันหมูแทรกอยู่เยอะเป็นพิเศษ ถือเป็นส่วนที่ล้ำค่าที่สุดสำหรับคนรักเนื้อหมู แม้ว่าจะมีปริมาณไขมันหมูที่เยิ้มฉ่ำจำนวนมาก แต่ด้วยรสสัมผัสที่นุ่ม หอม มัน ทำเอาหลายคนเผลอกัดจมเขี้ยว เคี้ยวเพลินในปากอย่างเอร็ดอร่อย
ต้องบอกว่าการบริโภค หมูสามชั้น ที่มากเกินไปอาจนำไปสู่ปัญหาสุขภาพเนื่องจากปริมาณไขมันที่สูงถึงสูงมาก แต่อย่างไรก็ตามในการศึกษาที่เผยแพร่ของ BBC พบว่า ไขมันหมู ได้รับการจัดอันดับให้เป็นอาหารที่มีคุณค่ามากที่สุดเป็น อันดับที่ 8 ของโลก ไม่น่าเชื่อว่านี่เป็นความจริงใช่มั้ยล่ะ!
หลังจากทีมนักวิทยาศาตร์และนักวิจัยอาหารได้วิเคราะห์อาหารดิบมากกว่า 1,000 ชนิด เพื่อทำการจัดอันดับคุณค่าทางโภชนาการของอาหารแต่ละประเภท โดยยึดหลักจากส่วนผสมที่ให้สมดุลที่ดีที่สุดสำหรับความต้องการทางโภชนาการประจำวันของคนทั่วไป และพวกเขาได้พบข้อมูลที่น่าประหลาดใจที่น่ายินดี
โดยพบว่า ไขมันหมู เป็นหนึ่งในความประหลาดใจนั้น เพราะมันหมูเป็นไขมันชนิดไม่อิ่มตัวและมีความเฮลตี้มากกว่าไขมันแกะหรือไขมันวัว นอกจากนี้ยังเป็นแหล่งวิตามินบีและแร่ธาตุที่ดีซึ่งมีความสำคัญต่อร่างกายของคนเรา
ผลวิจัยนี้ได้รับการรับรองโดยนักโภชนาการที่ทำการศึกษาในหัวข้อ “Uncovering the Nutritional Landscape of Food” ซึ่งพวกเขายืนยันว่ามันหมูประกอบด้วยไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยวมากถึงร้อยละ 60 และยังมีกรดโอเลอิค ซึ่งเป็นกรดไขมันจำเป็นต่อร่างกาย ซึ่งดีต่อหลอดเลือดหัวใจและช่วยบำรุงผิว รวมถึงช่วยปรับสมดุลฮอร์โมนต่างๆ ในร่างกายด้วย
แต่นักโภชนาการก็ยังแนะนำว่า การบริโภคมันหมูให้ดีต่อสุขภาพนั้น ต้องบริโภคอย่างพอดี เพราะมันหมูให้พลังงานสูง หากรับประทานมากเกินไปย่อมทำให้เกิดภาวะไขมันอุดตันในเส้นเลือดได้ นอกจากนี้ยังควรบริโภคเนื้อหมูกับผัก และใช้วิธีต้มหรือผัด มากกว่าการย่างหรือทอด
ที่สำคัญ…ไม่ควรบริโภคหมูที่ผ่านกรรมวิธีมากเกินไป
เช่น ไส้กรอก แฮม ลูกชิ้น และไม่ควรบริโภคหมูหรือมันหมูที่มีส่วนผสมของน้ำมันหมูผ่านกรรมวิธี หรือ Processed Lard
เอาเป็นว่าตราบใดที่หมูสามชั้นซึ่งเป็นของโปรดของหลายคน ไม่ได้รับการแปรรูปและไม่มีน้ำมันหมูแปรรูป ก็สามารถกินได้แถมมีประโยชน์ต่อสุขภาพ แต่ต้องจำกัดปริมาณการกินให้พอเหมาะพอดี อย่าเผลอตามใจปากเท่านั้นเอง
สำหรับอาหารที่ได้รับการจัดอันดับว่ามีคุณค่าทางโภชนาการมากที่สุด 10 อันดับแรกของโลก ได้แก่
1. อัลมอนด์
2. น้อยหน่า
3. ปลา perch จากมหาสมุทร
4. ปลาซีกเดียว เช่น ปลาตาเดียว ปลาลิ้นหมา
5. เมล็ดเจีย
6. เมล็ดฟักทอง
7. ผักสวิสชาร์ด
8.มันหมู
9.ใบของหัวบีท
10.ปลากระพง
ที่มา: หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ
ลงข้อมูลวันที่ 12 ธันวาคม 2562