เลขาธิการมูลนิธิเพื่อผู้บริโภค เปิดเผยผลการสุ่มตรวจยาปฏิชีวนะจากเนื้อสัตว์ปรุงสุกในอาหารฟาสต์ฟู้ด จาก 6 ร้านชื่อดัง ได้แก่ ซับเวย์ แมคโดนัลด์ เคเอฟซี เชสเตอร์กริลล์ เบอร์เกอร์คิง เซเว่น และซีพี ในพื้นที่กรุงเทพฯ จำนวน 18 ตัวอย่าง พบมียา Doxycycline จำนวน 13.73 ไมโครกรัมต่อกิโลกรัม จากแซนด์วิชไก่อบของหนึ่งร้านที่ทำการสุ่มตรวจ แต่ไม่เกินที่มาตรฐานกำหนดไว้ โดยกลุ่ม Tetracycline กำหนดสูงสุดให้ตกค้างได้ไม่เกิน 200 ไมโครกรัมต่อกิโลกรัม โดยยาปฏิชีวนะที่ตกค้างนี้ สามารถก่ออันตรายต่อผู้บริโภคทำให้เกิดอาการข้างเคียงของยา ได้แก่ การแพ้ยา และเชื้อดื้อยาได้ ทางองค์กรผู้บริโภคต่างเรียกร้องให้บริษัทฟาสต์ฟู้ด ลดและยุติการใช้ยาปฏิชีวนะ และเปิดโอกาสให้มีการตรวจสอบสารตกค้างในกระบวนการเลี้ยงสัตว์ เพื่อลดปัญหาสุขภาพที่จะเกิดขึ้นในอนาคตต่อไป
- หน้าหลัก
- เกี่ยวกับเรา
- โครงการ
- งานศึกษา / ออกแบบสถาปัตยกรรม
- งานวิศวกรรมโยธา / โครงสร้าง
- งานควบคุมและบริหารงานก่อสร้าง
- เศรษฐศาสตร์และการวางแผนพัฒนา
- งานศึกษาและวิศวกรรมสิ่งแวดล้อม
- การพัฒนาการประกอบธุรกิจอุตสาหกรรม
- โครงการในต่างประเทศ / เงินช่วยเหลือกองทุนต่างประเทศ
- การจัดการระบบข้อมูลและระบบสารสนเทศภูมิศาสตร์
- งานวิศวกรรมเครื่องกล / ไฟฟ้า / อนุรักษ์พลังงาน
- งานวิศวกรรมพลังงาน / ปิโตรเคมี
- โครงการพิเศษ / การวิจัยและพัฒนา
- งานวิศวกรรมสำรวจ
- งานวิศวกรรมขนส่ง / สาธารณูปโภค
- การวางผังเมือง / ชุมชน
- งานศึกษาและวิศวกรรมแหล่งน้ำ
- สำนักวิชาการ ซี โอ ที (COT Academy)
- ข่าวสาร
- เอกสารเผยแพร่
- ตำแหน่งงานว่าง
- ติดต่อเรา