ผักเคี้ยวง่ายในรูปแบบผักนุ่ม ถั่วนุ่มเต็มเมล็ดและกุยช่ายปั่นขึ้นรูปใหม่ ผลผลิตจากโครงการวิจัยพัฒนาผักสำหรับผู้ที่มีปัญหาด้านการขบเคี้ยวและภาวะพร่องโภชนาการเส้นใย โดยมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ซึ่งเป็น 1 ใน 7 หน่วยงานเครือข่าย CARE FOOD มุ่งหาแนวทางสร้างสรรค์อาหารรองรับการก้าวสู่สังคมสูงวัยในประเทศและต่างประเทศ รวมถึงโอกาสในเชิงพาณิชย์เพื่อตอบโจทย์อาหารสำหรับผู้สูงอายุ เกิดเป็นโครงการวิจัยพัฒนาผักสำหรับผู้ที่มีปัญหาด้านการขบเคี้ยวขึ้น เพื่อตอบโจทย์ เรื่อง การทำให้ผู้มีปัญหาเรื่องฟันและการบดเคี้ยวสามารถรับประทานผักที่มีเส้นใยเหนียว หรือมีความกรอบแข็งได้อย่างมีความสุข
นักวิจัย ม.เกษตรฯ จึงพัฒนาเทคนิคผักขึ้นรูปเพื่อเป็นทางเลือกใหม่สำหรับการบริโภค เนื่องจากผู้สูงอายุบางคนชอบรับประทานผัก แต่เมื่ออายุมากขึ้น ไม่สามารถรับประทานได้ดังเดิม เช่น กุยช่าย เนื่องจากเป็นผักที่อยากกินแต่กินไม่ได้ เคี้ยวไม่ขาด ในขณะเดียวกัน ผู้สูงอายุส่วนหนึ่งที่ใส่ฟันปลอมก็ไม่สามารถบดเคี้ยวอาหารได้ดีดังเดิม เพราะช่องฟันไม่สบกันที่แม้จะต้มก็ยังมีเส้นใยยาวที่เคี้ยวยาก หากปั่นก็ไม่น่ากิน จึงต้องปรับโฉมให้เป็นผักที่มีรูปร่างเดิมของผักแต่เคี้ยวง่าย นักวิจัยจึงเลือกใช้สารให้ความหนืด (ไฮโดรคอลลอยด์) มาช่วยขึ้นรูปผักกุยช่ายที่ปั่นแล้ว ให้อยู่ในรูปทรงใกล้เคียงผักจริง มีใยอาหารจากกุ้ยช่ายจริง 3 กรัมต่อน้ำหนักปั่น 50 กรัม และเสริมสารอินูลินที่ช่วยให้กากใยอุ้มน้ำได้ดี และมีความนุ่ม
นอกจากนี้ สถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารฯ ยังมีงานวิจัย “ถั่วนุ่มเคี้ยวหนึบ” ที่จะตอบโจทย์ตลาดผู้สูงอายุได้เช่นกัน แต่เป็นการเสริมด้านขนมขบเคี้ยวซึ่งจะทดแทนขนมทั่วไปที่มีคาร์โบไฮเดรตสูงจากแป้งและน้ำตาล ไม่เหมาะกับผู้ที่มีปัญหาโรคอ้วนและเบาหวาน ซึ่งมักเป็นโรคประจำตัวของผู้สูงอายุ นักวิจัยพัฒนาขนมขบเคี้ยวจากถั่วทั้งเมล็ดที่รับประทานง่าย มีเนื้อสัมผัสนุ่มเหนียว บริโภคได้ทันที ที่สำคัญ มีโปรตีนและเส้นใยอาหารสูง รวมถึงแร่ธาตุและวิตามิน เหมาะเป็นอาหารสุขภาพที่สามารถประยุกต์ให้รสชาติที่หลากหลาย