ปัญาเรื่องข้าว กำลังเกี่ยวข้องกับความเป็นความตายของคนไทยในปัจจุบัน มูลนิธิเพื่อผู้บริโภคร่วมกับมูลนิธิชีววิถี และศุนย์ทดสอบฉลาดซื้อ นิตยสารฉลาดซื้อ ได้เก็บตัวอย่างข้าวถุงไปตรวจ โดยเลือกไป 46 ตัวอย่าง ส่งตรวจคุณภาพข้าวสารใน 5 ด้านสำคัญ คือ 1.การตรวจคุณภาพข้าวสารถุงตามมาตรฐานข้าวสารของกรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ 2.ตรวจสารเคมีทางการเกษตร ยาฆ่าแมลง 2 กลุ่ม คือ ออร์กาโนฟอสเฟตและคาร์บาเมต 3.ตรวจหายากันรา (fungicide) 4.ตรวจสารรมควันข้าวเมทิลโบรไมด์ 5.ตรวจหาสารพิษจากเชี้อราอะฟลาท็อกซิน ซึ่งผลการตรวจสอบทั้งหมด มีดังนี้ มีข้าวถุง จำนวน 12 ตัวอย่าง หรือคิดเป็นร้อยละ 26.1 ที่ไม่พบการตกค้างของสารเคมี ทางการเกษตรชนิดใด ๆ ได้แก่ 1.ลายกนก ข้าวหอมมะลิแท้ 100% 2.ข้าวพันดี ข้าวขาว 100% ชั้นดีพิเศษ 3.ธรรมคัลเจอร์ ข้าวหอมคุณภาพคัดพิเศษ 4.รุ้งทิพย์ ข้าวขาวเสาไห้ 5.บัวทิพย์ ข้าวหอม 6.ตราฉัตร ข้าวขาว 15% 7.ข้าวมหานคร ข้าวขาวคัดพิเศษ 8.สุพรรณหงส์ ข้าวหอมสุรินทร์ 9.เอโร่ ข้าวขาว 100% 10.ข้าวแสนดี ข้าวหอมทิพย์ 11.โฮมเฟรชมาร์ทจัสมิน ข้าวหอมมะลิ 100% และ 12.ชามทอง ข้าวขาวหอมมะลิ 100%
นอกจากนี้ ยังมีพบอีก 5 ตัวอย่าง ที่ตกค้างไม่เกินมาตรฐานอาหารระหว่างประเทศ แต่พบการตกค้างสูงกว่า 25 มิลลิกรัม/กิโลกรัม แต่ไม่เกิน 50 มิลลิกรัม/กิโลกรัม ประกอบด้วย ข้าวแสนดี ข้าวหอม, ข้าวตราดอกบัว ข้าวเสาไห้, ข้าวตราดอกบัว ข้าวตาแห้ง, ข้าวสุรินทิพย์ ข้าวหอมมะลิ และข้าวถูกใจ ข้าวขาว ข้อมูลเหล่านี้นำมาแบ่งปันกันเพื่อทุกท่านจะได้ระมัดระวังความปลอดภัยในชีวิตประจำวัน เพราะไม่ว่าข้าวสารจะขึ้นราหรือมีสิ่งปนเปื้อนใด เราก็ยังคงต้องกินข้าวกันต่อไปตลอดชีวิต
ที่มา: หนังสือมติชนบท เทคโนโลยีชาวบ้าน ปี่ที่ 25 ฉบับวันที่ 1 สิงหาคม 2556 หน้า 116