มีประกาศจากองค์การอนามัยโลก (WHO) ที่ให้เนื้อสัตว์ผ่านกรรมวิธี (processed meat) เช่น เบคอน แฮม ไส้กรอก เป็นอาหารที่มีสารก่อมะเร็งอย่างชัดเจน มีการประกาศส่วนผสมในอาหารโดยใช้รหัสสากล INS ที่ระบุตัวเลข 250 และ 251 ซึ่งเมื่อไปเปิดในตารางพบว่าเป็นสารไนไตรท์ และไนเตรท
มีกรณีของบริษัทยักษ์ใหญ่ด้านเนื้อสัตว์หลายแห่งของโลกที่ในประเทศใหญ่ๆอย่างสหรัฐ ถึงกับจะต้องมีนักล็อบบี้ หรือ คนคอยวิ่งเต้นปกป้องผลประโยชน์ให้ับองค์กรอยู่ตามรัฐสภา เพราะการโต้เถียงเกี่ยวกับพิษภัยของอาหารเนื้อสัตว์ ผ่านกรรมวิธีสร้างรายได้มหาศาล เมื่อใดที่มีข่าวในทางทำให้สินค้าของเขาเสียหาย ไม่สามารถจำหน่ายได้ตามปกติ ย่อมสั่นสะเทือนผลกำไรทางธุรกิจ ที่แม้แต่ในประเทศไทย ด้วยความตื่นตัวของผู้บริโภค เราเริ่มเห็นสินค้าดังกล่าว มักถูกนำมาวางขายลดราคา หรือซื้อ 1 แถม 1
หากถามถึงความเกี่ยวเนื่องของผลิตถัณฑ์เหล่านี้กับโรคร้ายแรง อาจกล่าวได้ว่า เพราะสารไนเตรท และไนไตรท์ เมื่อเข้าสู่กระเพาะอาหารและลำไส้ของมนุษย์แล้ว มันจะเข้าไปทำลายเซลล์ของอวัยวะต่างๆ ทานมากเท่าใดเซลล์ก็จะถูกทำลายมากเท่านั้น จึงเป็นเหตุให้ผู้ที่เสียชีวิตด้วยโรคร้ายมีจำนวนสูงขึ้น
จะเห็นได้ว่าพิษภัยของอุตสาหกรรมอาหารมีการเผยแพร่ออกมาในสื่อต่างๆ ทั้งการสร้างเป็นภาพยนตร์ เช่น เรื่อง Daily Bread และ Food Inc แต่พบว่าคำประกาศขององค์การอนามัยโลกจะมีอิทธิพลมากที่สุด ทำให้ผู้ผลิตสินค้าจะต้องปรับตัว เพราะ มีวิธีการถนอมอาหารหรือกรรมวิธีในการปรุงรส และรักษาอาหารประเภทเนื้อสัตว์ด้วยวิธีการอื่นๆ ซึ่งไม่ใช้สารอันตรายทั้งสองตัวนี้ได้อีกหลายวิธี แต่กินระยะเวลานานมาก เช่น Parma Ham ของอิตาลี ที่ต้องใช้ระยะเวลาในการทำถึง 18 เดือน ในขณะที่สารเคมีอันตราย ประหยัดทั้งเวลาและค่าใช้จ่ายมากกว่า แต่ก็ก่อพิษภัยได้มากกว่า
ที่มา : หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ
วันที่ : 8 มิถุนายน 2561