กิน พริก อายุยืน
สารสำคัญที่อยู่ในพริก โดยเฉพาะพริกสดที่มีรสเผ็ด คือ แคปไซซิน (capsaicin) ซึ่งเป็นสารที่มีคุณสมบัติเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ สารต้านการอักเสบ สารต้านเกล็ดเลือด สารต้านเซลล์มะเร็ง สารลดความดันเลือด น้ำตาลในเลือด และความอ้วน ซึ่งเป็นปัจจัยเสี่ยงโรคหัวใจและหลอดเลือด นอกจากนี้ ยังเป็นสารต้านเชื้อโรค แต่มีผลดีต่อแบคที่เรียที่ดีในทางเดินอาหาร (gut microbiota) ซึ่งเกี่ยวข้องการป้องกันโรคอ้วน โรคเบาหวาน ตับ-แข็ง และโรคหัวใจและหลอดเลือด และยังป้องกันมะเร็งในกระเพาะอาหารและถุงน้ำดีอีกด้วย พริกสดอุดมไปด้วยสารแคปไซซิน วิตามินซี วิตามินเอ วิตมีนเค วิตามินบี 6 และโพแทสเซียม มากกว่าพริกแห้งหรือซอสพริก ดังนั้น การกินพริกสดจึงสัมพันธ์กับการลดการตายจากโรคหลอดเลือดหัวใจ จากโรคเบาหวาน และจากมะเร็ง มากกว่าพริกที่ไม่สด โดยเฉพาะโรคเบาหวาน
นอกจากนี้ การลดการตายทุกสาเหตุที่สัมพันธ์ กับการกินพริก เฉพาะในผู้ที่ไม่ได้ดื่มแอลกอฮอล์ ส่วนผู้ที่ดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำ ผลจากการกินพริกดังกล่าวไม่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญ เพราะแอลกอฮอล์ดื่มมากเกินไป เพิ่มน้ำตาลในเลือด เพิ่มความดันเลือด ซึ่งเป็นปัจจัยเสี่ยงโรคหัวใจและหลอดเลือด ผู้ที่ดื่มจนเมามายก็อาจจะมีโอกาสสำลักอาหาร เครื่องดื่ม ลงในทางเดินอาหาร เกิดวัณโรคปอด ปอดบวมตามมาได้ เพิ่มโรคทางเดิน อาหาร เช่น ตับแข็ง ตับอ่อนอักเสบ เพิ่มโรคมะเร็ง ในหลายระบบ เพิ่มอุบัติเหตุและบาดเจ็บในท้องถนน และสุดท้ายเพิ่มโอกาสการตายจากทุกสาเหตุมากขึ้น (Rehm J. Addiction 2017:112:968)
ที่มา: หนังสือหมอชาวบ้าน
วันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2564